Hơn 140 nghệ sĩ quốc tế hội ngộ Hà Nội tham dự chương trình Liên hoan sân khấu

Khoảng hơn 140 nghệ sĩ, chuyên gia sân khấu từ 19 trường nghệ thuật sân khấu đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương hội ngộ tại Hà Nội trong Liên hoan sân khấu – du lịch đặc biệt.

Liên hoan Sân khấu – Du lịch với chủ đề “Hội ngộ Hà Nội’ do đạo diễn Lê Quý Dương (Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Sân khấu Thế giới, Chủ tịch Diễn đàn Festival Quốc tế – ITI/UNESCO) chủ trì, từ 23-28/9, với hình thức 100% xã hội hóa.

Hơn 140 giáo sư, chuyên gia nghiên cứu, lý luận phê bình, đạo diễn dàn dựng, tác giả kịch bản, thiết kế tạo hình, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hình ảnh, cùng các giảng viên và sinh viên chuyên ngành sân khấu biểu diễn đến từ 19 trường nghệ thuật sân khấu thuộc 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hội ngộ về Hà Nội – Thành phố Hòa Bình với một chương trình Sân khấu – Du lịch hết sức độc đáo và mới lạ.

Hơn 140 nghệ sĩ quốc tế hội ngộ Hà Nội tham dự chương trình Liên hoan sân khấu

Trong thời gian ở tại Hà Nội, hơn 140 đại biểu của Hiệp hội Các trường Nghệ thuật Sân khấu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APB – Asia – Pacific Bond Theatre Schools) thích thú khi xem chương trình múa rối nước truyền thống tại Nhà hát Múa rối Thăng Long Hà Nội. Các nghệ sĩ diễn viên của Nhà hát Múa rối Thăng Long và các sinh viên của Trung tâm MP giao lưu với các giảng viên và sinh viên của các trường sân khấu, giới thiệu nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam và cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng biểu diễn với các đồng nghiệp quốc tế.

Các sinh viên được học hỏi kinh nghiệm từ những giáo sư và nghệ sĩ đầu ngành sân khấu của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, 11 liên hoan trước diễn ra tại các nước khác nhau, TP HCM từng đăng cai năm 2013. Liên hoan lần thứ 12 này tiếp tục tinh thần học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, không bán vé, đại biểu chủ yếu diễn phát triển kỹ năng chuyên môn sâu giữa các trường.

“Ngoài sân khấu lớn, các nghệ sĩ có thể biểu diễn, cháy hết mình ở bất cứ nơi đâu miễn nơi ấy có khán giả. Mô hình này được thống nhất để áp dụng cho các sự kiện sau ở các nước khác. Mô hình mới đó là tạo nên những thách thức để sinh viên, nghệ sĩ trẻ nâng cao năng lực thích nghi, trí tưởng tượng sáng tạo và sự kết nối chia sẻ giữa những bản sắc văn hóa khác biệt. Ngoài mô hình mới, dự án mới cũng xuất hiện tại giao lưu giữa các trường nghệ thuật quốc tế đó là: Sân khấu – Du lịch.

Ngoài học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất, họ được khám phá nhiều nét văn hoá, cảnh đẹp khắp nơi để tích luỹ vốn sống của mình”, Lê Quý Dương nói.

Hoàng Vũ (Theo Công lý & xã hội)

Recent Posts

function my_amp_scripts( $data ) { $data['amp_component_scripts'] = array( 'amp-analytics' => 'https://cdn.ampproject.org/v0/amp-analytics-0.1.js' ); return $data; } add_filter( 'amp_post_template_data', 'my_amp_scripts' ); function my_amp_analytics( $amp_template ) { ?> /* */